สาระหน้ารู้กับพัดลมดูดอากาศ

พัดลม ดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศ คือ พัดลม ชนิดหนึ่งที่ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความเย็นเหมือนพัดลมประเภททั่วๆ ไป นิยมใช้ในกับห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ แต่นอกจากการใช้เพื่อระบายอากาศในห้องแอร์แล้วยังมีประโยชน์และเรื่องที่น่ารู้อีกมากมาย และไม่เพียงแต่ห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ แต่ใครก็สามารถติดพัดลมชนิดนี้ไว้ที่ห้องต่าง ๆ ของบ้านเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ได้

พัดลม ดูดอากาศคืออะไร มีประโยชน์และการใช้งานอย่างไร

 พัดลมแบบดูดอากาศ คือพัดลมที่ใช้ดูดอากาศและระบายอากาศ เพื่อให้อากาศภายในห้องนั้น ๆ ดีขึ้น ไม่ได้มีผลทำให้ห้องเย็นลงโดยตรง แต่ในบางกรณีก็มีส่วนช่วยลดอุณหภูมิห้องได้ มีใบพัดขนาดเล็กหมุนตามแรงโน้มถ่วงของโลก แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 

  1. พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง เป็นประเภทที่นิยมใช้งานกันมากชนิดหนึ่ง เหมาะสำหรับบ้านที่เจาะผนังได้ เพราะในการติดตั้งจะต้องเจาะผนังก่อน โดยห้องที่เจาะได้จะต้องมีพื้นที่ด้านนอกเป็นพื้นที่โล่งเพื่อระบายอากาศด้วย เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องโถง ฯลฯ และห้องที่ติดแอร์
  2. พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก สำหรับบ้านที่ไม่มีพื้นที่สำหรับเจาะผนังจะติดตั้งแบบติดกระจกแทน โดยจะเปลี่ยนจากการเจาะผนังมาเจาะที่กระจก
  3. พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้า (แบบไม่ต่อท่อ) เป็นพัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งแบบฝังเข้าไปในฝ้าบนเพดานแต่ไม่ต่อท่อระบายอากาศ เหมาะสำหรับห้องที่เดินท่อไม่สะดวก
  4. พัดลมระบายอากาศแบบต่อท่อฝังฝ้า มีลักษณะคล้ายกับพัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้าแต่จะต่อท่อระบายอากาศเข้าไปในเพดานด้วย ข้อดีคือทำให้เสียงเบาเมื่อเปิดใช้งาน

ระบบการทำงานของพัดลมระบายอากาศแบ่งออกเป็น 2 ระบบคือ  

  1. ระบบดูดเข้า ออก คือการระบายอากาศโดยการดูดอากาศจากในห้องออกและดูดอากาศจากด้านนอกเข้ามาในห้องเพื่อช่วยระบายอากาศหรือระบายความร้อน เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่มีปิดมิดชิด 
  2. พัดลมระบายอากาศแบบดูดออกอย่างเดียว เหมาะสำหรับห้องที่มีอากาศไหลเวียนอย่างห้องครัว เพื่อดูดอากาศภายในห้องออกไปด้านนอก ในการเลือกใช้จึงควรเลือกประเภทของพัดลมระบายอากาศให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละห้องด้วย

ประโยชน์น่ารู้ของพัดลมระบายอากาศ

ช่วยระบายความร้อน ในห้องที่ไม่มีหน้าต่างหรือเป็นห้องที่ปิดมิดจะมีความร้อนเกิดขึ้นง่าย การเปิดพัดลม แบบดูดอากาศจึงช่วยระบายความร้อนได้ โดยพัดลมระบายอากาศจะติดตั้งอยู่ทางด้านบนเพราะตามทฤษฎีแล้วความร้อนจะลอยขึ้นจากพื้นอยู่ในอากาศ การติดพัดลมระบายอากาศไว้ที่ด้านบนจึงช่วยดูดความร้อนออกได้เป็นอย่างดี

ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หน้าที่หลัก ๆ ของพัดลมระบายอากาศคือการระบายอากาศเพื่อช่วยให้อากาศในห้องนั้น ๆ มีการถ่ายเทที่สะดวก เช่น ห้องนอน ที่จะมีการปิดประตูไว้มิดชิดทุกครั้ง ทำให้อากาศในห้องถ่ายเทได้ไม่สะดวก ก่อนเข้าใช้งานจึงควรเปิดพัดลมระบายอากาศก่อน

ช่วยลดฝุ่นละอองในห้อง เพราะฝุ่นละอองมีขนาดเล็กและสามารถเกิดขึ้นได้แม้ในห้องที่ปิดมิด การติดตั้งพัดลมระบายอากาศจึงช่วยดูดฝุ่นออกไปได้ ช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้หรือฝุ่นละอองสะสมในห้อง

ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้อง เช่น กลิ่นน้ำหอม กลิ่นอับ กลิ่นอาหาร ฯลฯ หากมีกลิ่นในห้องก็สามารถเปิดพัดลมระบายอากาศเพื่อช่วยดูดออกได้

ช่วยลดกลิ่นหรือคราบอาหารสะสม สำหรับบ้านที่มีห้องครัวอยู่ในบ้านการติดตั้งพัดลมระบายอากาศเป็นทางเลือกที่ดี เพราะช่วยดูดกลิ่นอาหารที่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศขณะที่ทำอาหารได้ ช่วยให้คราบอาหารหรือกลิ่นอาหารไม่ไปติดตามผ้าม่าน เสื้อผ้า โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นจนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเชื้อรา

หากท่านใดสนใจพัดลมดูดอากาศอย่าลืมเลือกชนิดที่เหมาะสำหรับการติดตั้งในแต่ละห้องเพื่อประโยชน์การใช้งานที่ดีของคุณ

เครดิตข้อมูล https://www.priceza.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *